Khảo sát khách hàng: Việc không thể thiếu khi startup

1
1299

Khảo sát, phỏng vấn để tìm ra nhu cầu của khách hàng được cho là rất quan trọng trong khởi nghiệp, nhưng nhiều dự án startup đã bỏ qua hoặc không làm đến nơi đến chốn dẫn đến sản phẩm, dịch vụ không có người sử dụng.

Thông thường, “vòng đời” của một startup thường trải qua 4 giai đoạn gồm: tìm kiếm khách hàng, kiểm chứng khách hàng, khởi tạo khách hàng và xây dựng doanh nghiệp. Trong đó, 2 giai đoạn đầu là tìm kiếm và kiểm chứng khách hàng có ý nghĩa rất quan trọng, có vai trò sống còn của doanh nghiệp.

Các startup thường “than thở” đây là công việc rất tốn thời gian và công sức. Do đó, nhiều dự án không làm công việc này một cách nghiêm túc và xây dựng nó một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp không giải quyết vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Từ đó, các startup sẽ “chết” trong khó khăn vì sản phẩm, dịch vụ không có người sử dụng.

Do đó, vệc khảo sát và phỏng vấn khách hàng là công cụ bắt buộc mà bất cứ doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng cần phải làm và phải làm cho tốt. Bởi dù sản phẩm và dịch vụ đó có tốt đến đâu nhưng không có người dùng cũng coi như thất bại.

Khảo sát, phỏng vấn để tìm kiếm và kiểm chứng khách hàng là công việc không tốn nhiều chi phí, điều quan trọng là sự nhiệt tâm, kiên nhẫn và tính cầu thị khi thực hiện công việc quan sát, hiểu rõ hành vi khách hàng.

Sau quá trình khảo sát, phỏng vấn khách hàng, để điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ, bước tiếp theo cần làm là xây dựng một mô hình sản phẩm mẫu. Mô hình ở đây không phải là sản phẩm thực tế. Để tiết kiệm chi phí, các startup nên thiết kế sản phẩm, dịch vụ bằng hình ảnh, các video clip giới thiệu những điểm nổi bật của sản phẩm, giải quyết được nhu cầu gì cho người dùng. Quá trình này cũng phải được thực hiện cùng với việc khảo sát để tiếp tục kiểm chứng mức độ quan tâm của khách hàng.

Vì thế, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu khách hàng của mình để điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Khảo sát khách hàng: Việc không thể thiếu khi startup
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here