5 dự án ‘khủng’ hỗ trợ startup tại Hồ Chí Minh

1
565

Trong khi Hà Nội mới đề xuất cơ chế thí điểm để trở thành trung tâm khởi nghiệp lớn của cả nước, TP HCM đã trình làng 5 dự án cụ thể nhằm hiện thực hóa tham vọng trở thành Silicon Valley của Việt Nam.

Hồ Chí Minh cũng đặt ra những mục tiêu cực cụ thể như hỗ trợ 2.000 Startup thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo, kết nối, ươm tạo; tăng năng suất lao động trong các doanh nghiệp hỗ trợ lên 15%/năm; tốc độ đổi mới công nghệ đạt 20%/năm…

Dự án 1: Hỗ trợ hạ tầng cơ sở vật chất cho hệ sinh thái khởi nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp

– Xây dựng 40.000 m2 mặt bằng sàn hỗ trợ hoạt động cung cấp dịch vụ và ươm tạo.

– Hợp tác đối tác công tư xây dựng 2 cơ sở ươm tạo theo mô hình quốc tế phục vụ phát triển 2 trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm.

– Hợp tác công tư quảng bá thu hút đầu tư, hợp tác hình thành hệ sinh thái.

Thời gian thực hiện: 2016 – 2018.

Thực tế, một số đơn vị hành chính của TPHCM đã nhanh chóng tham gia mô hình coworking space (không gian làm việc chung) không đặt mục tiêu lợi nhuận. Người có nhu cầu đến làm việc chỉ đóng một khoản phí cơ bản để duy trì các dịch vụ điện nước, bảo vệ và giữ xe.

Dự án 2: Hỗ trợ hình thành và hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp TP HCM

– Hỗ trợ phát triển các vườn ươm tạo của các Trường – Viện và khu vực tư nhân trong đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ chế vận hành, kết nối vào hệ sinh thái khởi nghiệp.

– Hỗ trợ hình thành 4 nhóm liên kết mạnh Doanh nghiệp – Trường, Viện – cơ sở ươm tạo trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu; hỗ trợ hình thành các nhóm liên kết khác theo yêu cầu phát triển của xã hội.

– Hỗ trợ hình thành và kết nối mạng lưới tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp chuyên nghiệp.

– Kết nối nhà đầu tư, mạng lưới nhà đầu tư tài chính thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp…

Thời gian thực hiện: Hàng năm trong giai đoạn 2016 – 2020.

Dự án 3: Đào tạo cộng đồng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mục tiêu: Có 50% hệ thống trường phổ thông có câu lạc bộ hoạt động đổi mới sáng tạo; 20 trường đại học, cao đẳng có giảng viên, giáo trình và giảng dạy về khởi nghiệp, xây dựng bộ công cụ và giáo trình online về đào tạo sáng tạo và khởi nghiệp.

Hành động cụ thể:

– Hỗ trợ đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho 200 giảng viên đại học – cao đẳng

– Hỗ trợ xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo lý thuyết và thực hành về sáng tạo và khởi nghiệp; xây dựng bộ công cụ đào tạo trực tuyến về sáng tạo và khởi nghiệp

– Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong trường đại học…

Thời gian thực hiện: Hàng năm trong giai đoạn 2016 – 2020.

Dự án 4: Thúc đẩy hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp

Mục tiêu: Gia tăng chỉ số khởi nghiệp của Thành phố tăng 20% sau 5 năm và gắn kết các cộng đồng khởi nghiệp, các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, thu hút sự quan tâm, tham gia và đầu tư của xã hội kể cả của nước ngoài.

Nội dung:

– Hỗ trợ hình thành cổng thông tin, diễn đàn giáo dục, hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố; kết nối các hoạt động mạng thông tin của các cộng đồng khởi nghiệp, các thành phần của hệ sinh thái trên môi trường mạng Internet…

– Hỗ trợ kết nối và thực hiện các hoạt động hội thảo, hội chợ, triển lãm, các sự kiện như Festival, Demo day, Talk Shows…

Thời gian thực hiện: Hàng năm trong giai đoạn 2016 – 2020.

Dự án 5: Xây dựng các công cụ hỗ trợ tài chính và pháp lý

– Ban hành chính sách ưu đãi về giá thuê mặt bằng, hưởng các ưu đãi khác cho các cơ sở ươm tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, các tổ chức trung gian khác có liên quan (tư vấn, dịch vụ hỗ trợ, các quỹ đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp…)

– Ban hành chính sách của thành phố hỗ trợ hoạt động ươm tạo sản phẩm và khởi nghiệp, bao gồm nghiên cứu phát triển, hoàn thiện sản phẩm, tư vấn xây dựng mô hình kinh doanh, đăng ký tài sản trí tuệ…

– Xây dựng và trình Chính phủ chính sách thúc đẩy hoạt động đầu tư mạo hiểm của thành phố…

Thời gian thực hiện: Hàng năm trong giai đoạn 2016 – 2020.

5 dự án ‘khủng’ hỗ trợ startup tại Hồ Chí Minh
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here