8X hai bằng đại học trở thành tỷ phú nhờ nuôi vịt trời

0
328

Có 2 bằng đại học nhưng anh Phạm Văn Nhật (sinh năm 1982, Ninh Bình) vẫn gác lại để chăn nuôi vịt trời cho thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Hải Phòng chuyên ngành Văn hóa du lịch, Nhật học thêm ngành Quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế quốc dân. Ra trường, anh xin vào làm hướng dẫn viên du lịch cho một công ty lữ hành ở Hà Nội với mức lương 10 triệu đồng mỗi tháng.

Thời gian dẫn khách đi tour đến các nhà hàng, thấy những món ăn như lợn rừng, gà rừng, vịt trời được bán với giá rất cao nên trong đầu anh nảy sinh suy nghĩ sẽ chăn nuôi những loài đặc sản này. Với khao khát làm giàu cộng với thực tế nhu cầu của thị trường lúc đó, anh Nhật đã hoạch định kế hoạch cụ thể về việc thành lập trang trại của riêng bản thân.

Dẫn tour được một năm anh xin nghỉ việc về quê làm… nông dân. Quyết định của anh hơi đường đột vì công việc đang trôi chảy nên bị gia đình ngăn cấm.

Để bố mẹ yên lòng, anh lại xin đi làm cho một hãng viễn thông gần nhà. Từ vị trí nhân viên, sau thời gian ngắn anh được làm quản lý với tổng thu nhập khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng ước mơ làm nông dân vẫn ấp ủ trong lòng nên ngoài thời gian làm việc Nhật tranh thủ chăn nuôi trong khu đất của gia đình ở xã Khánh Hải.

Anh Nhật bên trang trại vịt trời của mình
Anh Nhật bên trang trại vịt trời của mình

Ban đầu là nuôi gà rừng và nhím nhưng nhanh chóng thất bại vì lợi nhuận không cao, đầu ra khó khăn nên anh chuyển sang chăn nuôi vịt trời. Vịt trời là giống thủy cầm hoang dã, không những bay giỏi mà lặn cũng giỏi, thịt ngon, ngọt nên giá trị thương phẩm cao, được thực khách rất ưa chuộng.

Những năm 2013 vịt trời giống khoảng 50.000 đồng mỗi con nên anh chỉ đủ vốn nuôi 500 con. Trước khi nuôi anh liên lạc với các nhà hàng quen thời làm hướng dẫn viên du lịch để đảm bảo đầu ra.

Sau hai tháng rưỡi, lứa vịt đầu tiên của anh Nhật xuất chuồng. Ở thời điểm ấy, vịt trời có giá 180.000-200.000 đồng một con nên trừ mọi chi phí, anh cũng lãi 30 triệu đồng từ đàn vịt 500 con.

Thấy lợi nhuận từ vịt trời lớn hơn nhiều so với các con vật khác nên anh quyết tâm đầu tư trang trại để chăn nuôi với số lượng lớn.

Bước đầu, anh đến xã Khánh Tiên xin đấu thầu khu đất nông nghiệp rộng khoảng 2ha rồi đào ao, lập chuồng trại. Số tiền tích cóp không đủ làm vốn nên anh vay mượn thêm rồi mua cả vạn vịt giống về nuôi. Để có toàn thời gian chăn nuôi, anh lại xin nghỉ hẳn việc ở công ty.

Quyết định nghỉ việc thêm một lần nữa bị phản đối, vợ anh không ủng hộ còn bố mẹ anh cũng khuyên răn nhiều nhưng thấy anh quyết tâm nên không ai nói thêm gì. Anh tiếp tục mạnh dạn theo đuổi đam mê của bản thân.

Cơ ngơi tiền tỷ sau nhiều năm gây dựng của anh Nhật
Cơ ngơi tiền tỷ sau nhiều năm gây dựng của anh Nhật

Tuy nhiên, đàn vịt cả vạn con của anh Nhật nuôi được hơn tháng thì có biểu hiện dịch bệnh, chậm lớn, lông xấu, bỏ ăn và có ngày chết cả trăm con.

Anh phải tách đàn, thay nước, cho uống thuốc để kiểm soát dịch bệnh sau đó cho vịt ăn thêm thức ăn nhằm tăng sức đề kháng. Dù sau đó kiểm soát được dịch bệnh nhưng số lượng vịt chết khoảng 4.000 con lúc ấy khiến anh mất trên 2 tỷ đồng và trắng tay.

Tưởng như thất bại ấy khiến anh bỏ ý định làm nông nghiệp nhưng vài tháng sau anh lại đi vay tiền, đấu thầu khu đất mới rộng 6ha ở ngã 3 sông Đáy (xóm 7, xã Khánh Tiên) rồi thuê máy đào ao, san đất và cho lập hàng trăm chuồng vịt lớn nhỏ. Mỗi chuồng rộng vài chục mét vuông có sân chơi và ao riêng để vịt tắm. Dưới ao anh tận dụng thả cá, xung quanh ao trồng chuối bán quả và lấy lá cho cá ăn. Anh cũng cho lắp hai đường ống nối giữa trang trại với sông để thay nước thường xuyên, tránh ô nhiễm.

Trang trại khép kín của anh Nhật có thời điểm nuôi trên 2 vạn vịt thịt, khoảng 3.000 vịt đẻ. Trung bình mỗi tháng anh xuất 4.000-6.000 vịt thương phẩm cho thị trường các tỉnh phía Nam. Với giá trên 80.000 đồng một con thì doanh thu của trang trại khoảng 400 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi trên 50 triệu đồng mỗi tháng.

8X hai bằng đại học trở thành tỷ phú nhờ nuôi vịt trời
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here