Nếu như những năm trước chanh đào chủ yếu được bán ở các cửa hàng đặc sản Hà Nội hoặc trên mạng thì năm nay đã tràn xuống khắp các đường phố Sài Gòn. Tuy nhiên, giá loại quả này thường tăng gấp đôi hoặc gấp 3 lần giá ban đầu khi vận chuyển vào Nam.
Tại những góc đường đoạn Cộng Hòa, thành phố Hồ Chí Minh, nhiều xe đẩy đã bắt đầu bán chanh đào. Chanh đào đầu mùa hay gọi là chanh chiêm tại TP HCM hiện nay có giá dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg.
Tuy giá cao nhưng theo nhiều chủ xe dạo cho biết hàng vẫn bán hết trong ngày. Lượng khách mua đều đều nên ít nhất bán được 40 – 50 ký chanh mỗi ngày.
Giá 70.000-80.000 đồng/kg là giá bán vào sáng thì đến chiều các chủ xe chỉ bán với giá 50.000 – 55.000 đồng/kg. Với những chanh còn nhỏ và vỏ hơi dày thì đến chiều sẽ giảm giá để bán hết hàng.
Thay vì chín vàng và có màu đỏ đặc trưng, chanh chiêm xanh mướt và lòng chỉ có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, các chủ xe cho biết hàng chanh vẫn hút người mua.
Khi hỏi về nguồn gốc của chanh đào, người bán cho biết hàng này là lấy từ các vườn chanh Hà Nội. Tuy nhiên khi hỏi kĩ hơn thì họ cho biết mỗi ngày sẽ nhập hàng từ các đầu mối, rồi họ chuyển từ Hà Nội vào.
Chanh đào vào mùa sôi động ở TP HCM thì theo tìm hiểu, tại Hà Nội, giá chanh hiện nay chỉ dao động trong tầm 40.000 – 50.000 đồng/kg. Còn riêng chanh loại 2 thì giá còn thấp hơn.
Các chủ vườn chanh đào tại Hà Nội cho biết, chanh năm nay đắt hàng, vừa cắt chanh là các đầu mối lấy hết. Tuy nhiên để bán được 40, 50 kg/ngày như thông tin trên thì phải gom hàng từ nhiều vườn mới đủ bán. Nên không loại trừ khả năng là có các loại chanh kém chất lượng.
Không chỉ riêng đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), mà tại các con đường lớn như Trường Chinh (Tân Bình), Điện Biên Phủ (quận 3),… hay các khu chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), Bà Chiểu (Bình Thạnh),… cũng bán tràn lan các loại chanh đào nhập từ Hà Nội. Với giá bán gấp đôi so với Hà Nội, các chủ xe đang “hốt bạc” kiêm tiền triệu mỗi ngày.