Nuôi cá bớp, nuôi cá mú dày đặc, quẫy đạp nước ầm ầm, một nông dân thu tiền tỷ

0
109

Cô Trần Thị Hội là Trưởng ban công tác Mặt trận ấp An Phú xã Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang).

Cô luôn tích cực tham gia công tác xã hội, giỏi làm kinh tế gia đình với mô hình nuôi cá bớp, nuôi cá mú, là cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền, được cán bộ, nhân dân trên xã đảo yêu mến.

Kiên Giang: Nuôi cá bớp, nuôi cá mú dày đặc, quẫy nước ầm ầm, một nông dân thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Cô Trần Thị Hội, ngụ ấp An Phú, xã Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) đang cho cá mú ăn thức ăn tại bè cá. Từ mô hình nuôi cá bớp, nuôi cá mú, gia đình cô Hội từ hộ nghèo trở nên hộ khá giả.

Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, năm 2009, cô rời quê hương từ tỉnh Thanh Hóa đến xã đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang lập nghiệp.

Những ngày đầu đến đảo cô nấu rượu và nuôi heo bán cho các tiệm tạp hóa, sau thời gian tích lũy gia đình cô mua đất và cất nhà.

Sau đó, cô Hội chủ động bàn bạc cùng gia đình phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển. Ban đầu gia đình gặp rất nhiều khó khăn vì chưa biết cách nuôi như thế nào đạt hiệu quả.

Số vốn của gia đình tích góp được dự tính không đủ để nuôi một lứa cá đến khi xuất bán. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội LHPN xã Nam Du phối hợp với Ngân hành Chính sách xã hội huyện Kiên Hải đã hỗ trợ cho gia đình cô vay số vốn 30.000.000 đồng.

Từ đó cô Hội đã mạnh dạn đầu tư, sau khi thành công, cô mở rộng số bè nuôi, với hình thức bắt cá giống nuôi gối đầu nên hàng năm gia đình xuất cá thương phẩm từ 2 đến 3 đợt. Số tiền thu được từ việc nuôi cá bớp, nuôi cá mú khoảng 1 tỷ đồng/năm.
Hiện tại gia đình cô có 4 bè, 16 lồng và 2.000 con cá bớp, hơn 9.000 ca mú. Ngoài ra, gia đình cô cũng đã tạo công việc làm cho 6 lao động trên địa bàn xã có thêm nhập ổn định trong cuộc sống mỗi tháng từ 4 đến 5 triệu đồng.

Với vai trò là Trưởng ban công tác mặt trận ấp An Phú, xã Nam du và Chủ tịch Hợp tác xã Nông dân Thanh Hoa, cô Trần Thị Hội còn thường xuyên phổ biến kinh nghiệm làm kinh tế cho nhiều người dân và hội viên trong ấp và cũng đạt được nhiều kết quả.

Hợp tác xã Nông dân giúp đỡ được nhiều hộ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo và phát triển bền vững. Ngoài ra, cô Hội luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong ấp chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; hưởng ứng các phong trào do xã phát động…

Bà Thái Thị Nguyên, Bí thư Chi bộ ấp An Phú, xã Nam du, huyện Kiên Hải cho biết: “Chị Trần Thị Hội đã được giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách huyện, từ đó chị đã sử dụng đúng nguồn vốn có hiệu quả. Bên cạnh đó, chị Hội còn là một trong những điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã, huyện và tỉnh Kiên Giang.

Cô Hội đã xây dựng nhiều mô hình nuôi cá bớp, nuôi cá mú phát triển kinh tế gia đình góp phần chăm lo, cải thiện đời sống gia đình.

Cô còn là Chi Hội trưởng Họp tác xã nông dân Thanh Hoa đã giúp nhiều anh, chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn vốn, để phát triển kinh tế gia đình vươn lên khá giả.

Là Trưởng ban công tác mặt trận ấp An Phú, cô Hội luôn tập hợp được quần chúng tham gia các phòng do ấp và xã phát động cũng các cuộc vận động đạt chỉ tiêu trên giao.

Nhờ cần cù, sáng tạo, vượt qua khó khăn để vươn lên, gương mẫu tích cực đi đầu trong các hoạt động xã hội ở địa phương, cô Trần Thị Hội là gương điển hình trong phong trào làm kinh tế giỏi, để mọi người noi theo góp phần làm giàu cho quê hương xã đảo.

 

Nuôi cá bớp, nuôi cá mú dày đặc, quẫy đạp nước ầm ầm, một nông dân thu tiền tỷ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here