8X khởi nghiệp với dự án Aupair giúp bạn trẻ du học

1
713

Thịnh Nguyễn (sinh năm 1987) là người đã phát triển và thành công với dự án Aupair mở rộng sang nhiều nước và đưa được hàng trăm sinh viên sang nước ngoài học tập, làm việc.

Thịnh Nguyễn từng học khoa tiếng Đức – Đại học Hà Nội. Ngay từ khi bước chân vào đại học, cô đã luôn nuôi giấc mơ du học và tìm mọi cách để biến ước mơ thành hiện thực.

Trong quá trình học, bài luận của cô được suất học bổng bằng tiền mặt do quỹ sinh viên Việt Nam ở Đại học Havard trao tặng, cũng như từng được trường bên Malaysia email hỏi về ngành dự định học nếu được chấp nhận học bổng toàn phần tại trường.

Thế nhưng, ước mơ một lần nữa dang dở vì cô chưa hiểu rõ hệ thống giáo dục tại Malaysia cũng như điều kiện internet hạn chế khiến công tác chuẩn bị chậm trễ. Giữa lúc đang chới với vì bị vụt cơ hội du học, may mắn Thịnh Nguyễn lại biết đến chương trình Aupair qua các bài học về ngôn ngữ, văn hóa Đức ở khoa tiếng Đức – Đại học Hà Nội.

Aupair là chương trình trao đổi văn hoá dành cho những sinh viên nước ngoài đến ở cùng một gia đình người bản địa tại một đất nước khác, học hỏi văn hoá, ngoại ngữ của đất nước đó thông qua cuộc sống hàng ngày, được miễn phí ăn ở, được chi trả một phần học phí, phương tiện đi lại… Đổi lại, các bạn Aupair phải hỗ trợ gia đình nuôi mình trong công việc nhà và chăm trẻ. Thời gian làm việc phụ thuộc vào điều luật quy định của mỗi quốc gia.

Thịnh Nguyễn đã chớp cơ hội này để bước chân sang Đức, bắt đầu quãng thời gian trải nghiệm một năm ở một đất nước phương Tây phát triển và có chất lượng sống bậc nhất thế giới này.

Một năm ở trời Tây, cô gái trẻ đã trưởng thành hơn, từ một người hay có những tư tưởng viển vông trở nên thực tế và dần định hình hướng đi của tương lai sau khi về Việt Nam. Cô cũng may mắn gặp được một người mẹ nuôi Hàn Quốc – là một nữ doanh nhân thành đạt, đang làm quản lý chiến lược và tài chính tại tập đoàn xuyên quốc gia có chi nhánh tại Đức, chuyên về phụ tùng ôtô. Chính điều này đã thôi thúc cô muốn trở thành một doanh nhân như mẹ nuôi của mình.

Năm 2012, ngay khi trở về nước, Thịnh Nguyễn đã có mong muốn mở trung tâm Aupair của riêng mình. Tuy nhiên, kế hoạch của cô là trước tiên sẽ đầu tư vào một dự án khác để có nguồn thu.

Tuy nhiên, do những sai lầm, thiếu kinh nghiệm nên sau 6 tháng theo đuổi dự án đầu tiên kia dù chưa kịp đi vào hoạt động đã sớm tàn lụi.

Thất bại khiến Thịnh chán nản muốn từ bỏ để tìm cho mình một hướng đi mới dễ dàng hơn. Nhưng lúc đó, một người bạn đã khuyên cô hãy đứng dậy và tập trung ngay vào dự án Aupair.

Thịnh dần lấy lại niềm tin, bắt tay vào tự học cách xây dựng thương hiệu như lập website, học SEO, marketing, tạo fanpage, thiết lập hình ảnh gây ấn tượng với khách hàng… Cô nhớ lại khoảng thời gian đó ít nhất kéo dài 6 tháng với những khó khăn đến từ tài chính và nhân sự.

Ban đầu, vì nghĩ cho sinh viên nên Thịnh tính chi phí tham gia chương trình rất thấp khiến dịch vụ thất thu. Nếu tiếp tục như thế, trung tâm sẽ không trụ nổi nên cô quyết định nâng chi phí lên một mức cao hơn nhưng vẫn đảm bảo vừa tầm so với sinh viên nên đã giúp trung tâm bớt khó khăn hơn.

Hai năm loay hoay với định hướng, phong cách riêng của công ty, giờ đây cô bắt đầu dần thấy ánh sáng trên con đường mình chọn.

Thịnh Nguyễn (bên trái)
Thịnh Nguyễn (bên trái)

Thời gian đầu khởi nghiệp, chương trình mới chỉ triển khai tại Đức, đến cuối năm 2013 tiếp tục mở rộng sang Pháp, Áo, và đến cuối năm 2014 đã triển khai được đến Mỹ. Sau mấy năm hoạt động, trung tâm của Thịnh đã đưa được hàng trăm bạn sinh viên sang nước ngoài.

Hiện nay, doanh thu của trung tâm tương đối ổn định, dù Thịnh chưa dám nhận mình là người thành công nhưng cô rất tự hào rằng, trung tâm mình tạo ra luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp. Trong tương lai, cô mong muốn đưa thật nhiều bạn trẻ Việt Nam ra nước ngoài để học tập, sinh sống, làm việc…

Thịnh rất tâm đắc câu nói: “Không trải qua trận lạnh thấu xương, thì không có mùi thơm sực nức của hoa mai. Không có gian khổ, không có biến cố, không có thất bại thì làm sao nhìn thấy được niềm vui, sự trưởng thành của từng bạn Aupair lần lượt xuất ngoại rồi trở về”.

8X khởi nghiệp với dự án Aupair giúp bạn trẻ du học
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here