Mở quán bánh xèo cần chuẩn bị những gì?

0
10362

Bánh xèo là món bánh thân thuộc với cả ba miền, gần gũi trong từng bữa ăn của người Việt Nam. Bánh xèo được biến tấu ở từng miền, phù hợp với khẩu vị mỗi nơi.

Hiện nay, bánh xèo đã trở thành món ăn vặt hấp dẫn của giới trẻ cũng như dân văn phòng. Do đó, việc mở quán bánh xèo khởi nghiệp cũng là 1 ý tưởng hay và khả thi.

Dưới đây là những bước bạn cần chuẩn bị để kinh doanh quán bánh xèo.

Học cách làm bánh xèo

Trước khi mở quán bạn phải học cách làm bánh xèo sao cho ngon nhất có thể, có kỹ năng nấu nướng ổn và kiến thức về món bánh này.

Bạn nên nghiên cứu kỹ về bột bánh, cách đỗ bánh xèo sao cho mỏng và giòn. Phương pháp làm bánh xèo không khó, nhưng để đổ 1 cái bánh xèo lớn, mỏng và giòn, đòi hỏi người làm phải có tay nghề.

Bánh xèo có thể đổ với nhiều loại nhân khác nhau như: thịt heo, tôm, thịt gà, chả, giá sống, nấm kim chi… Nước chấm và rau sống cũng hết sức quan trọng. Khi ăn, người ta dùng rau xà lách, cải bẹ xanh cuốn với bánh cùng với một ít rau thơm.

Nước chấm thường dùng là nước chấm chua ngọt, người Nam thường pha nước mắm có tỏi, ớt, nước mắm và nhiều đường.

Bạn có thể học hỏi từ các mô hình các quán bánh xèo nổi tiếng tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng… hay học nghề từ những người Thầy dạy nghề quán ăn, nhà hàng. Nếu gia đình có nghề gia truyền thì càng thuận lợi hơn nữa.

Chuẩn bị vốn

Tùy khu vực, nếu bạn khởi nghiệp tại các khu vực trung tâm thành phố thì vốn đầu tư ban đầu khoảng từ 50 triệu trở lên.

Vốn đầu tư sẽ trang trải các chi phí: Tiền đặt cọc thuê mặt bằng và tiền thuê mặt bằng tháng đầu tiên; Chi phí sửa chữa mặt bằng và mua sắm bàn ghế, dụng cụ và trang trí quán; Dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên…

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh khá quan trọng, từ đó, bạn lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Hãy làm khách hàng đến ăn những quán gần đó để đánh giá và xem xét cũng như khảo sát giá cả. Từ đó tìm ra những yếu tố khác biệt của quán của bạn so với những nơi khác, chọn địa điểm kinh doanh, giá bán phù hợp.

Thuê địa điểm kinh doanh, mặt bằng

Địa điểm kinh doanh, mặt bằng đóng vai trò rất quan trọng khi mở quán, nó quyết định giá bán, số lượng khách hàng có thể đạt đến. Quán bánh xèo nên mở gần trường học, ký túc xá, công ty, công sở, khu dân cư, gần khu vui chơi…

Ngoài ra, để ý xem khu vực này có nhiều quán ăn như của bạn đang mọc ra như nấm chưa. Nếu khu vực đó ít quán, hoặc chưa có quán nào thì càng tốt và càng thuận lợi cho bạn bắt đầu kinh doanh mặt hàng này.

Hoàn tất thủ tục pháp lý

Sau khi đã thuê mặt bằng, bạn có thể đến phường, xã nơi bạn dự định mở quán để đăng ký giấy phép kinh doanh. Với hình thức cơ sở kinh doanh bạn sẽ đóng thuế khoán (Cơ quan thuế sẽ đến thu). Bạn cũng cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh đồ ăn uống.

Bánh xèo là món ăn yêu thích của nhiều người
Bánh xèo là món ăn yêu thích của nhiều người

Trang trí quán, mua sắm đồ dùng và nguyên liệu

Quán bánh xèo không cần quá sang trọng, bạn nên xem xét phong cách, mức sống của dân cư xung quanh để trang trí quán, mua sắm vật dụng cho phù hợp.

Điều cơ bản là quán cần gọn gàng, sạch sẽ và sáng sủa giúp khách hàng ăn uống ngon miệng và thoải mái, bạn có thể mua sắm đồ dùng cùng bộ, cùng màu cho chuyên nghiệp…

Nguồn nguyên liệu ổn định, sạch và đảm bảo sẽ giúp kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi hơn. Hãy liên hệ với các nguồn, đầu mối cung cấp nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ, giá cả phải chăng để có nguồn nguyên liệu lâu dài và làm ăn sẽ tốt hơn.

Lên menu, định giá

Ngoài món bánh xèo chủ đạo bạn có thể làm thêm các món vặt khác như bánh xèo, nem chua rán, chè, bánh tráng trộn…

Tùy vào khả năng ngân sách và sở thích cũng như thăm dò thị trường để bạn nắm bắt các món “hot” và thêm vào menu cho mình. Định giá phù hợp, cạnh tranh với đối thủ để có thể thu hút khách hàng.

Bán hàng và quảng cáo

Để khách biết đến cửa hàng của bạn nhiều hơn, ban đầu bạn có thể nhờ người thân, sau có thể làm tờ rơi, lập website, bán hàng qua Facebook, Instagram… Bên cạnh việc bán trực tiếp, bạn có thể có dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách, bán hàng online… để bán được nhiều hàng hơn.

Mở quán bánh xèo cần chuẩn bị những gì?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here