Niềm tin và Tự ám thị: Hai “nấc thang” quan trọng của hành trình làm giàu

0
415

Bài viết của anh Lâm Minh Chánh trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

Ông Napoleon Hill, tác giả cuốn sách bán chạy hàng đầu “Think and grow rich – Nghĩa giàu bà làm giàu” đã cho rằng để trở nên giàu có, thành công chúng ta phải “nghĩ giàu” và thực hiện 13 nấc thang trong hành trình làm giàu.

Tôi đã nói về khát khao: nấc thang thứ nhất, hôm nay tôi viết về Niềm tin và Tự ám thị: nấc thang thứ hai và thứ ba trong hành trình làm giàu.

** Niềm tin

Niềm tin là nấc thang thứ hai trong hành trình làm giàu.

Niềm tin là một trạng thái của nhận thức, được hình thành bằng việc khẳng định những suy nghĩ lặp đi, lặp lại trong tiềm thức thông qua nguyên tắc tự động nhắc – hay còn gọi là tự ám thị. Mặc dù rất khó để xây dựng, nhưng niềm tin là điều tối cần thiết để thành công.

Niềm tin biến những rung động của ý nghĩ thành sức mạnh tinh thần, và giúp chúng ta khai thác trí tuệ vô hạn vốn tiềm ẩn trong mỗi con người. Niềm tin là thuốc giải hiệu quả đối với thứ độc dược mang tên thất bại.

Những bí quyết để xây dựng niềm tin:

– Tự tin năng lực của mình trong việc chinh phục mục tiêu, kiên trì và thực hiện những hành động để đi tới thành công.

– Nhận biết rằng những suy nghĩ sẽ ảnh hưởng tới hành động, và do đó mỗi ngày sẽ tập trung 30 phút vào việc để suy nghĩ về con người mà chúng ta muốn trở thành.

– Sử dụng 10 phút hàng ngày để xây dựng sự tự tin.

– Viết rõ ràng mục đích chính xác trong cuộc đời của chúng ta.

Cam kết sẽ làm theo lẽ phải và công bằng, không làm gì đi ngược lại lợi ích chính đáng của đáng của mọi người chung quanh. Với niềm tin mãnh liệt của mình, về việc “hãy thay đổi những gì chúng ta muốn thế giới này thay đổi”, nhà lãnh tụ Ấn Độ đã thành công trong việc kêu gọi và truyền tải niềm tin của mình qua cho hơn 200 triệu người.

Trí tưởng tượng và niềm tin của Charles M. Shwab chính là nhân tố cốt lõi cho sự ra đời thành công của tập đoàn thép Mỹ hùng mạnh và giàu có.

** Tự ám thị

Tự ám thị là nấc thang thứ ba trong hành trình làm giàu.

Tự ám thị nói về sự tự nhắc lại và tự kích thích nhận thức thông qua năm giác quan. Tiềm thức của chúng ta giống như một khu vườn màu mỡ. Nếu chúng ta xao lãng, không kiểm soát những hạt giống xấu – những ý nghĩ tiêu cực, thất bại – sẽ mọc um tùm. Nếu chúng ta biết kiểm soát và sử dụng đúng, thì tự ám thị sẽ gieo những hạt giống tốt – những suy nghĩ tích cực.

Mục tiêu của tự ám thị là xây dựng tiềm thức cho sự thành công. Bước thứ sáu của khát khao yêu cầu chúng ta đọc một tuyên bố của bản thân hai lần mỗi ngày. Khi làm như vậy, chúng ta gắn khát khao vàotiềm thức và xây dựng niềm tin.

Nếu chúng ta đọc những tuyên bố cá nhân của mình mà không có một cảm xúc nào đi kèm thì sẽ không đem lại kết quả vì tiềm thức chỉ chấp nhận những suy nghĩ có cảm xúc mà chúng ta tin tưởng. Do vậy những suy nghĩ, những ngôn từ của chúng ta dùng trong ám thị phải cócảm xúc và niềm tin thì mới có thể tác động, tạo ảnh hưởng lên tiềm thức.

Chúng ta cần tập trung cao độ khi thực hiện tự ám thị. Khi đọc lại tuyên bố khát khao của cá nhân, chúng ta cần phải tập trung suy nghĩ và tưởng tượng chính xác số tiền mà chúng ta khát khao muốn sỡ hữu.

Cách để thực hiện tự ám thị hiệu quả: Ở một mình tại nơi yên tĩnh, chẳng hạn như trên giường vào ban đêm, nhắm mắt lại và lặp lại lớn tiếng tuyên bố của về số tiền mà chúng ta khao khát có. Hãy hình dung là chúng ta đang sỡ hữu và sử dụng số tiền đó. Dán bảng tuyên bố đó nơi chúng ta có thể thấy và đọc vào mỗi buổi sáng và buổi tối cho đến khi thuộc lòng”.

Phần trên trích từ cuốn sách “Tăng tốc đến thành công”, tác giả Lâm Minh Chánh, giải nhất sách kinh doanh, Tiki 2015.

Niềm tin và Tự ám thị: Hai “nấc thang” quan trọng của hành trình làm giàu
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here