Mở quán trà đạo cần chuẩn bị những gì?

0
9882

Trong số rất nhiều quán cafe, trà sữa dành cho giới trẻ, những quán trà đạo, trà thảo mộc hay trà hoa vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường bởi đây là thức uống tốt cho sức khỏe. Các buổi tối và ngày cuối tuần là thời điểm rất đông bạn trẻ tìm đến với trà hoa để giảm bớt những áp lực cuộc sống, thưởng thức các loại trà hoa bổ dưỡng sức khỏe.

Trà đạo thích hợp với những ai yêu thích sự thích lặng, thích Thiền, tĩnh tâm, đạo Phật, Yoga… Do đó, khi kinh doanh quán trà đạo đòi hỏi phải thực sự am hiểu lĩnh vực này thì mới có thể thành công.

Nếu có ý định kinh doanh quán trà đạo, dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị.

Trang bị kiến thức về trà hoa

Kinh doanh quán trà hoa, trà đạo bắt buộc bạn phải có niềm đam mê và trang bị được những kiến thức cơ bản về nghệ thuật trà: từ các loại trà, hương vị, cách pha chế, dụng cụ pha trà cho đến cách thưởng thức đúng, tác dụng của chúng đến sức khỏe… để có thể dạy lại cho nhân viên phục vụ, pha chế cũng như xây dựng được menu phong phú và hấp dẫn cho quán.

Điều này cũng sẽ khiến bạn tạo được thiện cảm tốt hơn với khách hàng khi họ có nhu cầu nhờ bạn tư vấn chọn loại trà phù hợp, hoặc bạn có thể đưa những kiến thức, vai trò, tác dụng của các loại trà với sức khỏe cho mọi khách hàng biết khi đến quán… Họ sẽ được học hỏi cũng như nhớ đến quán của bạn hơn.

Bạn có thể theo học các lớp trà đạo, phật pháp, thiền hoặc đến các quán nổi tiếng để học hỏi và tham khảo cách chế biến các loại trà.

Nghiên cứu thị trường, đối tượng khách hàng

Trước khi kinh doanh nên xem xét khu vực xung quanh có quán trà đạo, trà hoa nào không? Họ kinh doanh chủ yếu đồ uống nào, ưu và nhược điểm, số khách hàng ngày ra sao… để có thể chọn hướng đi khác biệt hoặc kinh doanh đồ uống mà các quán khác chưa có, rút kinh nghiệm từ ưu – nhược điểm của họ.

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu đối tượng khách hàng tiềm năng trong khu vực kinh doanh. Phong cách trà nào thu hút đông đảo khách hàng hơn cả, đối tượng khách uống trà là ai? Yêu cầu cụ thể của từng nhóm đối tượng khách hàng?

Có được kết quả khảo sát này, bạn sẽ xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình để có thể thiết kế, định hình phong cách và hương vị trà đặc trưng cho quán.

Đối tượng khách hàng của các quán trà hoa hiện nay tương đối đa dạng, không chỉ thu hút các bậc cao niên, những nghệ sĩ lui tới đàm đạo mà còn lôi cuốn cả giới trẻ.

Chuẩn bị vốn

Vốn để mở quán trà đạo không hề nhỏ, một quán quy mô nhỏ xinh cần số vốn từ 80 – 100 triệu đồng, quán lớn hơn cần số vốn khoảng 200 – 250 triệu đồng trở lên.

Số vốn dùng để thuê mặt bằng kinh doanh, địa điểm, thiết kế quán, mua bàn ghế, cốc chén, bình trà, trang trí quán, vật dụng, nguyên vật liệu cũng như dự trù 3 tháng kinh doanh đầu tiên chưa có lãi.

Địa điểm, thiết kế quán

Địa điểm không phải là yếu tố quá quan trọng của quán trà đạo nhưng cũng nên chọn nơi có đường dễ tìm, thông thoáng, tránh ngõ ngách quá khó tìm, khách sẽ nản khi đến quán của bạn.

Đối với người uống trà, trà ngon chưa hẳn đã là tất cả, mà một ấm trà ngon phải được thưởng thức ở một nơi thoải mái, nhẹ nhàng và ấm cúng… lúc đó trà ngon lại càng thêm ngon gấp bội. Do đó bạn nên thiết kế với không gian thoáng đãng, mang đậm phong cách thiền, tĩnh lặng, thoát tục.

Các quán trà đạo thường sử dụng tông màu trầm, nhẹ nhàng, dịu nhẹ và âm nhạc nhẹ nhàng, du dương. Lối thiết kế phổ biến của trà đạo là ngồi bệt và có đệm, bàn ngồi đôi hoặc ngồi theo nhóm.

Một số điểm nhấn của quán có thể làm như: trang trí các loại hoa, thảo mộc, các tranh về hoa, về thiền, phong cảnh tĩnh, nhẹ nhàng. Bạn có thể trang trí những chiếc đèn lồng nhỏ xinh để tạo không gian ấm áp, thân thiện…

Ngoài ra để khách đến có thể hiểu thêm về trà đạo, bạn có thể ghi những chữ nho treo tại quán, những note ghi công dụng của các loại trà với sức khỏe… Khách đến không chỉ được thưởng trà mà còn được thêm kiến thức về trà hoa, Phật giáo, Yoga…

Nguyên liệu trà đạo rất phong phú, có tác dụng tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu trà đạo rất phong phú, có tác dụng tốt cho sức khỏe

Xây dựng menu, tìm nguồn nguyên liệu

Khi xây dựng menu, bạn không nên đưa vào quá nhiều các loại trà sẽ làm khách hàng khó lựa chọn cũng như không có các món trà chủ đạo, làm nên đặc sắc riêng của quán.

Bạn có thể đi sâu vào 1 số loại trà chính của quán để kinh doanh rồi sau đó mới mở rộng ra các loại khác. Ngoài ra bạn có thể kinh doanh thêm các món phụ đi kèm như ô mai, hướng dương, hạt dưa…

Bạn nên tìm nơi cung cấp nguyên liệu uy tín, đảm bảo sạch sẽ, chất lượng tốt để có những cốc trà thơm ngon. Bạn có thể tìm đến các đầu mối lớn hoặc đến các cửa hàng trà hoa để hỏi nguồn nguyên liệu…

Hoàn thành thủ tục pháp lý

Kinh doanh quán trà đạo cũng cần phải hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết như đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bạn cần hoàn thành thủ tục pháp lý để việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

Tuyển chọn, đào tạo nhân viên

Đây là khâu không thể thiếu và đòi hỏi bạn phải đào tạo chu đáo bởi trà đạo không phải là lĩnh vực có thể học hỏi nhanh và ẩu.

Nếu chọn được những bạn trẻ thích Thiền, Phật giáo… làm phục vụ thì sẽ tốt hơn bởi đây cũng là đam mê của họ và họ hàng ngày được làm công việc yêu thích nên sẽ chỉn chu và tâm huyết hơn.

Bạn nên chú ý đến khâu chào khách hàng, cung cách phục vụ, pha trà sao cho khách có sự hài lòng khi đến thưởng trà.

PR và chăm sóc khách hàng

Bạn có thể tận dụng quảng cáo trực tiếp và quảng cáo online để nhiều người biết đến quán của bạn hơn.

Kinh doanh trà đạo cần có sự độc đáo riêng để cạnh tranh với các quán khác. Có thể người ta từng tò mò, tìm đến quán Trà đạo của bạn nhưng khi về, họ không mang theo được cái gì về nên họ sẽ chẳng có nhiều lý do để quay lại.

Bạn có thể cung cấp kiến thức về trà đạo, trà hoa, thiền, phật giáo, chữ Nho, Yoga… cho khách đến quán bằng cách treo trên tường, các cuốn sách, cuốn sổ nhỏ, các loại cờ giải trí hoặc tổ chức các buổi đàm đạo, âm nhạc, có thêm chương trình tặng thư pháp cho khách, tập Yoga… cho những ai yêu thích sẽ khiến khách hàng nhớ đến quán của bạn lâu hơn.

Ngoài các món trà, quán có thể đưa vào thực đơn những món ăn nhẹ, sáng chế ra các loại thức uống trái cây đặc biệt, hấp dẫn…

Mở quán trà đạo cần chuẩn bị những gì?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here